Tăng chất lượng Protein -  Công thức lý tưởng kiến tạo cơ thể

11/06/2023 14:44

Được đánh giá là dưỡng chất “kiến tạo” cơ thể nên việc lựa chọn loại sữa cung cấp Protein phù hợp rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vậy Protein như thế nào là phù hợp?
Vai trò của Protein đối với trẻ nhỏ
Protein thuộc nhóm dinh dưỡng thiết yếu, được coi là chất cơ bản “kiến tạo” cơ thể, chiếm tới 18% thể trọng con người. Dưỡng chất này đóng vai trò góp phần cấu thành các tế bào và bộ phận quan trọng như gan, thận, tim, da, tóc, cơ bắp, não bộ, huyết tương, huyết dịch… 
Đặc biệt với trẻ nhỏ, Protein có mặt vào tất cả các hoạt động tăng trưởng. Nhu cầu Protein ở trẻ gấp đôi người lớn để xây tế bào tế bào, phát triển cơ  bắp, tham gia vào hình thành hệ xương khớp, trí não... 
Ngoài tăng trưởng, Protein còn có nhiều vai trò khác như: cung cấp năng lượng (10-15% lượng calo sử dụng hàng ngày); điều tiết các cơ quan, tạo ra các loại enzyme, hormone giúp chuyển hóa thức ăn, vận chuyển oxy, điều hoà hệ tim mạch, cân bằng đường huyết…; vận chuyển dưỡng chất. Protein cũng còn là thành phần chính tạo nên các kháng thể, giúp vết thương nhanh lành, bảo vệ trước những tác nhân bất lợi, duy trì miễn dịch. 


Nhu cầu Protein của trẻ
Theo khuyến nghị, trẻ sơ sinh cần được cung cấp 2.2g Protein/kg cân nặng, đến tháng thứ tư trở đi nhu cầu protein là 1.4g/kg/ngày. Nếu trẻ thiếu Protein thường gặp phải vấn đề: thiếu cân, chậm tăng cân, còi cọc, suy giảm hệ thống miễn dịch, rối loạn chức năng của cơ thể (hấp thu dinh dưỡng, chuyển hóa năng lượng. Thiếu Protein ở trẻ sơ sinh còn có thể gây bệnh suy dinh dưỡng thể phù - một chứng bệnh đặc biệt nghiêm trọng, nếu không được phát hiện kịp thời thì có thể dẫn tử vong.
Trẻ thừa Protein hoặc nguồn Protein không phù hợp cũng dễ dẫn tới những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe: táo bón, còi xương (do cơ thể cần lấy thêm canxi từ xương để cân bằng độ kiềm trong máu), sỏi thận (lượng canxi lớn sau khi đào thải qua thận trong thời gian dài).
Protein lý tưởng cho trẻ
Trẻ được cung cấp Protein qua thức ăn hàng ngày: sữa, trứng, thịt, cá… Là nguồn dinh dưỡng chính nên sữa cũng là nguồn cung cấp Protein chủ yếu của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Lựa chọn loại sữa có hàm lượng và chất lượng Protein phù hợp là điều cần thiết.
Sữa mẹ thức ăn phù hợp nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin, kháng thể cần thiết cho trẻ phát triển khỏe mạnh. Một trong những điểm đặc biệt của sữa mẹ là có tỉ lệ Protein lý tưởng, phù hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ.
Protein trong sữa bao gồm 2 thành phần: Casein và Protein hòa tan. Trong đó Protein hòa tan (SP) hay còn được gọi là Whey Protein bao gồm Lactoferrin, Immunoglobulin, Alpha-lactalbumin… có đặc điểm là dễ hòa tan, được hệ tiêu hóa hấp thụ thẳng vào máu (thể hiện bằng thời gian lưu lại trong dạ dày ngắn), và đi thẳng tới các bộ phận trong cơ thể (cơ bắp, trí não,..), cung cấp cho các tế bào nguyên liệu để tổng hợp protein nhanh chóng. 
Casein là loại Protein khó hấp thu hơn, với đặc tính vón cục, giải phóng axit amin chậm, thời gian lưu trữ ở dạ dày lâu hơn, tốc độ hấp thu vào máu cũng chậm hơn và khả năng phục hồi sức khỏe cũng chậm hơn đạm whey. 
Hệ tiêu hóa của trẻ còn đang trong quá trình hoàn chỉnh, khả năng tiêu hóa thấp, những dưỡng chất dễ hấp thu sẽ phù hợp hơn. Do đó, sữa mẹ có tỉ lệ Protein hòa tan và Casein là 60:40 (tức là Protein hòa tan chiếm 60% và Casein chiếm 40%) được coi là tỉ lệ lý tưởng. Nếu tỉ lệ Casein cao hơn có thể gây khó tiêu, sẽ gây áp lực cho hệ tiêu hóa, không hấp thu trọn vẹn Protein cũng như các dưỡng chất khác.
Hiện nay, tỉ lệ Protein (Protein hòa tan chiếm 60% và Casein chiếm 40%) đã được ứng dụng trong ngành sản xuất sữa. Đây được xem biện pháp làm tăng chất lượng Protein trong sữa để phù hợp hơn với cơ thể trẻ nhỏ. Để trẻ có nguồn Protein phù hợp nhất, ba mẹ nên ưu tiên chọn sữa tăng chất lượng Protein, với tỉ lệ Protein hòa tan chiếm 60% và Casein chiếm 40%.
Protein trong Modilac Doucéa đã được tăng chất lượng bằng cách điều chỉnh tỉ lệ Protein hòa tan và Casein là 60/40. Nguồn Protein chất lượng kết hợp cùng dưỡng chất “vàng” là lợi khuẩn Bifidobacterium và kháng thể Lactoferrin giúp Modilac Doucéa trở thành sản phẩm được hàng triệu mẹ tại nhiều nước trên toàn cầu lựa chọn. Modilac Doucéa là sản phẩm của tập đoàn Savencia, tập đoàn top 5 toàn cầu về sản xuất bơ sữa.