Kháng thể Lactoferrin - chiến binh “vàng” cho đề kháng khỏe

07/03/2022 14:25

Trong trận chiến sức khỏe, kháng thể Lactoferrin được coi là chiến binh “vàng” của bé. Kháng thể này đóng vai trò quan trọng không thể thiếu để trẻ có đề kháng khỏe mạnh, giảm các nguy cơ nhiễm bệnh.
Lactoferrin là gì?
Lactoferrin là một loại protein đóng vai trò là kháng thể tự nhiên trong cơ thể, được tìm thấy nhiều trong sữa mẹ và sữa của các loại động vật có vú. Điểm đặc biệt khi nghiên cứu về Lactoferrin cho thấy, loại kháng thế này có nhiều nhất trong sữa non, sau đó giảm dần trong sữa trưởng thành và đến một thời điểm thì hết hẳn. Điều này khiến Lactoferrin được liệt vào danh sách những loại kháng thể quý nhất.
Ở sữa mẹ, kháng thể Lactoferrin có nhiều trong sữa non, sau đó giảm dần dần. Đến tháng thứ 6, hàm lượng ít hơn và hết hẳn khi bé được 9 tháng. Do đó, nếu trẻ bú mẹ, trẻ sẽ được nhận loại kháng thể tuyệt vời này trong suốt 9 tháng. Lời khuyên dành cho các bà mẹ là hãy cho bé bú hoàn toàn đến 6 tháng tuổi nếu có thể. 
Kháng thể Lactoferrin được đánh giá là yếu tố tạo nên hệ thống phòng thủ đầu tiên của hệ miễn dịch, đóng vai trò bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút, vi trùng... và các tác nhân gây bệnh khác. Nó gián tiếp tham gia vào các phản ứng miễn dịch nên có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe.

Vai trò của Lactoferrin
Lactoferrin có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:
- Kháng khuẩn, kháng vi sinh vật: Lactoferrin có vai trò liên kết và vận chuyển sắt tự do trong máu đến các tế bào, từ đó ngăn chặn sự tăng sinh của vi khuẩn có hại vốn sống phụ thuộc vào sắt, thiếu sắt để phát triển. Đồng thời, Lactoferrin là nguồn cung cấp sắt và hỗ trợ tăng trưởng vi khuẩn có lợi.
Trong một báo cáo được công bố từ Tạp chí Nhiễm Trùng và Hóa trị vào năm 2014, Lactoferrin hiệu quả ức chế hoạt động virus gắn với tế bào của cơ thể, từ đó ngăn cản sự nhân lên của virus trong cơ thể người. 
- Lactoferrin cũng có tác dụng kìm hãm sự phát triển của các loại vi khuẩn khác nhau, bao gồm vi khuẩn gram âm, gram dương, vi khuẩn hiếu khí, kỵ khí hay các vi sinh vật có hại khác như nấm, ký sinh trùng, virus… 
- Kích hoạt hệ thống miễn dịch: Lactoferrin mang điện tích dương nên theo nguyên lý sẽ liên kết với các phân tử mang điện tích âm trên bề mặt của các tế bào trong hệ miễn dịch. Từ đó kích hoạt con đường tín hiệu dẫn đến phản ứng miễn dịch của cơ thể.
Lactoferrin được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm tình trạng mắc bệnh liên quan đến nhiễm trùng tại đường hô hấp, nhiễm khuẩn của hệ tiêu hóa… 
Để nhận đủ Lactoferrin nên cho trẻ bú mẹ ngay sau khi sinh (để được hưởng nguồn sữa non quý giá) và bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và duy trì trong thời gian tiếp theo. Với những trẻ có nhu cầu sử dụng sữa công thức thì ưu tiên lựa chọn loại sữa có bổ sung Lactoferrin để giúp trẻ có sức đề kháng miễn dịch tốt.
Bổ sung hàm lượng Lactoferrin cao, cùng lợi khuẩn Bifidobacterium và tăng chất lượng Protein khiến Modilac Doucéa trở thành sản phẩm được hàng triệu mẹ tại nhiều nước trên toàn cầu lựa chọn. Modilac Doucéa là sản phẩm của tập đoàn Savencia, tập đoàn top 5 toàn cầu về sản xuất bơ sữa.