Lợi khuẩn Bifidobacterium - Chiến binh quan trọng của hệ tiêu hóa

07/03/2022 14:16

Lợi khuẩn Bifidobacterium được coi là chiến binh quan trọng của hệ tiêu hóa, giữ thế cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột, giúp trẻ tăng cường hấp thu, giảm các vấn đề tiêu hóa thường gặp.
Lợi khuẩn Bifidobacterium
Bifidobacterium là lợi khuẩn quan trọng trong hệ vi sinh vật đường ruột, thuộc chi vi khuẩn Gram dương, thường kị khí phân nhánh, không di động. Bifidobacterium được phát hiện và phân lập từ phân của trẻ sơ sinh bú mẹ vào năm 1899, được khẳng định là loại lợi khuẩn phổ biến của hệ vi sinh vật đường ruột.
Hệ vi sinh vật đường ruột có khoảng 100.000 tỷ vi khuẩn với hơn 500 loài khác nhau, gồm 2 nhóm vi khuẩn chính là: lợi khuẩn và hại khuẩn. Ở trạng thái khỏe mạnh, lợi khuẩn chiếm tới 85% hệ vi sinh vật đường ruột. 
Lợi khuẩn đóng vai trò quan trọng trong bộ máy tiêu hóa, góp phần quan trọng để tiêu hóa thức ăn, hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Đồng thời, lợi khuẩn có thể sản xuất enzym hoặc protein gây ức chế, tiêu diệt vi khuẩn có hại. Ở trẻ nhỏ, hệ vi sinh vật đang trong quá trình hình thành, lợi khuẩn càng có vai trò lớn đến quá trình tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất.
Trong nhóm lợi khuẩn, Bifidobacterium được đánh là loại lợi khuẩn quan trọng, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Theo nghiên cứu, loại lợi khuẩn này chiếm trên 95% hệ vi khuẩn đường ruột ở trẻ bú mẹ.


Vai trò của Bifidobacterium
Theo các chuyên gia chia sẻ, việc bổ sung đầy đủ lợi khuẩn cho cơ thể được coi là "chìa khóa vàng" giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Đặc biệt là lợi khuẩn Bifidobacterium, được ví là vua của các lợi khuẩn.
- Bifidobacterium chiếm 90% tổng số tất cả lợi khuẩn đường ruột, đóng vai trò quan trọng giữ thế cân bằng cho hệ vi sinh đường ruột, đảm bảo trạng thái khỏe mạnh của tiêu hóa.
- Bifidobacterium sống nội sinh trong ruột già giúp bảo vệ niêm mạc ruột.
- Có khả năng tiết ra kháng sinh nội sinh giúp bảo vệ và phục hồi các vết thương trên thành ruột. Lợi khuẩn này sẽ di chuyển đến vùng đang xảy ra tổn thương ở cơ thể, tạo màng nhầy bao phủ các vết thương rồi kích thích các tế bào niêm mạc ruột để tổng hợp kháng thể IgA.
- Kích thích sản sinh các enzym tiêu hóa, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, nhất là những thức ăn khó tiêu, tăng cường hấp thu dưỡng chất.
- Giúp phân mềm, xốp, hạn chế tình trạng táo bón ở trẻ.
- Ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại, giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa.
- Tăng cường miễn dịch cho hệ tiêu hóa bằng cách sản sinh ra mucin (tạo môi trường không thuận lợi để hại khuẩn phát triển) và immunoglobulin A (IgA) nhận dạng và chống lại các tác nhân bên ngoài xâm nhập gây hại cho cơ thể.
Không chỉ có vai trò trong hệ tiêu hóa, lợi khuẩn Bifidobacterium có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch của trẻ. Khi loại kháng thể này kích thích các tế bào dưới niêm mạc sản xuất ra nhiều IgA có tác dụng làm tăng miễn dịch cho cơ thể, giúp ngăn chặn được sự xâm nhiễm của virus và xâm nhập của vi khuẩn một cách tốt nhất. Từ đó đảm bảo miễn dịch cho cơ thể, tạo “lá chắn thép” vững chắc, giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn.
Lợi khuẩn Bifidobacterium được sử dụng vào trong sữa và các sản phẩm dành cho trẻ như một bước tiến vượt bậc để trẻ tiêu hóa khỏe mạnh. Modilac Doucéa bổ sung hàm lượng lợi khuẩn Bifidobacterium phù hợp cho trẻ nên được nhiều ba mẹ tin tưởng.